Người gầy và căn bệnh mỡ máu cao

Như chúng ta đã biết bệnh mỡ máu cao xuất hiện là do tình trạng dư thừa mỡ xấu trong cơ thể và như một lẽ dĩ nhiên mọi người cho rằng chỉ những người béo phì mới có nguy cơ mắc phải căn bệnh này còn những người gầy thì không có ảnh hưởng gì? Vậy ý nghĩ người gầy sẽ không mắc bệnh mỡ máu cao có đúng hay không? Để hiểu rõ hơn về điều này mời bạn đọc tham khảo bài viết bên dưới.

Mối nguy hiểm của căn bệnh mỡ máu cao

1459932408_maunhiemmo

Mỡ máu cao xuất hiện đồng nghĩa với việc chỉ số cholesterol trong máu tăng lên quá mức cho phép. Bệnh này xuất hiện ngày càng phổ biến và liên quan tới nhiều yếu tố như: chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt không khoa học hay do di truyền,… Chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao thì nguy cơ mắc bệnh này càng tăng lên, đó chính là do nhận thức trong vấn đề chăm sóc sức khỏe không còn được chú ý như trước và giờ việc ăn chơi hưởng thụ mới là điều mọi người cần.

Bình thường trong máu luôn chứa một lượng mỡ nhất định nhưng khi lượng mỡ trong cơ thể tích tụ lại mà không được chuyển hóa hết thì sẽ gây nên căn bệnh mỡ máu cao. Đây là một căn bệnh không hề đơn giản, tại sao chúng tôi lại nói vậy? Bởi bệnh sẽ phát triển và gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bệnh không được phát hiện, kiểm soát và điều trị kịp thời. Bạn có biết rằng căn bệnh cao huyết áp, bệnh nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, tiểu đường, đột quy,… là do mỡ máu cao gây nên. Và thậm chí nguy hiểm hơn nữa là tính mạng bạn có thể bị cướp đi bất kì lúc nào mà bạn không hề hay biết.

Người gầy có nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cao hay không?

Suy nghĩ người gầy không bị mắc bệnh mỡ máu cao không phải gặp ở một số người mà suy nghĩ này gặp ở rất nhiều người. Một số trường hợp cụ thể như trường hợp chị Nga 39 tuổi ở Cầu Giấy, Hà Nội, chiều cao của chị là 1m63 và cân nặng là 45 kg, so giữa cân nặng và chiều cao thì chị thuộc kiểu người gầy nhưng khi đi khám bác sĩ kết luận chị đã bị mỡ máu cao. Chị khá ngạc nhiên về kết quả này, trước đó chị thường xuyên có dấu hiệu hoa mắt, chóng mặt và chị nghĩ rằng đó là do áp lực công việc nhưng khi đi khám thì mới hay mình bị mỡ máu cao nên dẫn đến đến tăng huyết áp. Cũng tương tự trường hợp của chị Nga, anh Quân 43 tuổi ở Ba Đình, Hà Nội cũng khá bất ngờ với kết quả sau khi đi khám sức khỏe của mình, anh chia sẻ “mọi người vẫn gọi tôi là “que củi” ấy vậy mà “que củi” như tôi cũng bị mỡ máu cao”.

Đó chỉ là một số trường hợp mà chúng tôi đã tổng hợp được, nhũng dẫn chứng đó cũng khiến bạn phải thay đổi suy nghĩ, liệu rằng suy nghĩ bấy lâu nay của bản thân có căn cứ hay chỉ là suy đoán. Theo một nghiên cứu cho biết cứ 10 người mắc bệnh mỡ máu thì có 5 người trong số đó là người thuộc kiểu người gầy. Để lý giải điều này, các chuyên gia y tế đã giải thích: thể trạng gầy và bệnh mỡ máu là độc lập với nhau, đành rằng béo phì là một nguyên nhân gây nên bệnh mỡ máu cao nhưng bệnh mỡ máu được đặc trưng bởi chỉ số cholesterol, lượng cholesterol trong cơ thể được tạo ra từ 20% từ các thực phẩm có chứa cholesterol và 80% là do cơ thể tổng hợp.

Với người gầy nếu cổng tiếp nhận cholesterol vào các cơ quan bị suy yếu thì sẽ làm cho lượng cholesterol trong cơ thể tăng lên. Và một lý do nữa là người gầy thì thường thiếu các chất cần thiết để có thể loại bỏ được lượng mỡ dư thừa ra ngoài kết hợp với thói quen lười vận động sẽ làm cho chất béo không được chuyển hóa hết, tích tụ lại đi vào máu và gây nên tình trạng máu nhiễm mỡ.

Cần phải làm gì khi bị máu nhiễm mỡ?

Đến đây thì bạn đã hiểu được tại sao người gầy cũng có nguy cơ bị mỡ máu cao chưa? Với những thông tin và số liệu mà chúng tôi đưa ra chắc chắn sẽ giúp bạn thay đổi suy nghĩ cũng như cái nhìn khác về căn bệnh mỡ máu. Và hãy nhớ rằng căn bệnh này không dành riêng cho một đối tượng nào cả mà tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

TRƯỜNG SINH THANG – HẾT MÁU NHIỄM MỠ
Là dược liệu bí truyền của các thiền sư Tây Tạng – gieo trồng trong rừng Hoàng Liên Sơn (Lào Cai), ở độ cao hơn 2.000m
Website: http://truongsinhthang.vn/
🏣Địa chỉ: Số 10, Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
📞Hotline: 01677863863 / 0439923939

 

Xem thêm:
Xếp hạng bài viết