Bệnh Gan nhiễm mỡ

Thực chất, GNM đã có từ rất lâu, xảy đến cho bất kỳ những ai có lối sống thiếu vận động và ăn uống không hợp lý. Trước đây, người ta nghĩ bệnh này là không có hại, chỉ là một triệu chứng do sự tích lũy mỡ quá nhiều tại gan. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu bị bệnh gan nhiễm mỡ đơn thuần, nghĩa là tế bào gan không bị viêm và hư hại do chất mỡ. Nếu gan bị viêm do mỡ, 20-25% bệnh nhân sẽ tiến triển sang xơ gan với tỷ lệ tử vong là 10% trong số đó.

1. Gan nhiễm mỡ (GNM) là gì?

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ tích lũy trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan hoặc quan sát dưới kính hiển vi thấy nhiều hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ.

2. Nguyên nhân gây nên GNM ?

Các nguyên nhân chủ yếu gây bệnh gan nhiễm mỡ: chế độ ăn, nghiện rượu, thể trạng, một số bệnh lý, sử dụng thuốc.

– Chế độ ăn không cân đối,

Ăn nhiều chất béo, chất đường, chất đạm ít rau quả tươi, khiến khả năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng của gan bị quá tải, chất béo tích lũy ở gan gây nên GNN.

– Những người nghiện rượu dẫn đến GNM (GNN chiếm trên 90% các bệnh gan do rượu)

Rượu làm giảm quá trình oxy hóa acid béo ở gan, tăng vận chuyển và este hóa acid béo tạo thành trigliceride, ngoài ra rượu còn gây độc các tế bào gan làm giảm tổng hợp và bài tiết lipoprotein ở gan (Lipoprotein là chất giúp vận chuyển chất béo từ gan đến các cơ quan khác).

3-cap-do-gan-nhiem-mo

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh gan nhiễm mỡ là do chế độ ăn uống

– Những người thừa cân, béo phì

Thường ăn uống nhiều hơn  nhu cầu của cơ thể cần. Khi đó “phần thừa” sẽ được chuyển hóa thành mỡ để dự trữ năng lượng. Mỡ tích tụ ở gan gây nên GNM.

– Những người ăn uống kiêng khem quá mức thường bị thiếu chất dinh dưỡng, thiếu các vi chất cần thiết tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng sẽ làm chuyển hóa mỡ không hiệu quả và mỡ sex bị tích tụ ở gan.

– Người bệnh mắc các bệnh lý như bệnh đái tháo đường type II, béo phì, mức triglyceride trong máu cao, rối loạn di truyền về oxi hóa acid béo ở ty lạp thể, bệnh hệ thống (viêm ruột, hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải-AIDS)  …

– Nhiều thuốc có thể gây độc cho gan, gây nhiễm mỡ cho gan nếu không được sử dụng đúng chỉ định, hoặc do sử dụng liều cao kéo dài như nhóm Glucocorticoid (methyl prednosolon, dexamethason) là nhóm thuốc chống viêm chống dị ứng chữa viêm khớp, hen phế quản. Amiodarone (là một thuốc chữa loạn nhịp), Acid valproic ( là một thuốc chống co giật)……..

3. Điều trị GNM như thế nào?

GNM phần lớn không phải là bệnh lý của gan mà chỉ là một triệu chứng do sự tích lũy mỡ quá nhiều tại gan. Vì thế điều trị GNM chủ yếu là phòng ngừa và làm giảm nguy cơ gây ra gan

 

Xem thêm:
Bệnh Gan nhiễm mỡ 3.00/5 (60.00%) 2 votes