– Tiết trúc sâm: Đây là dược liệu quý nhất và đắt nhất ở Việt Nam. Nó gồm nhiều loại khác nhau, với nhiều tên gọi khác nhau. Dòng quý nhất mọc ở núi Ngọc Linh chính là sâm Ngọc Linh. Ngoài bắc gọi là tam thất hoang. Đây là dược liệu cao cấp, bồi bổ sức khỏe và chống ung thư rất tốt.

– Giảo cổ lam: Có tới cả chục loại giảo cổ lam, nhưng loại quý nhất mà các nhà sư Tây Tạng sử dụng là loại 7 lá, thân vuông, mọc ở độ cao 2.000m trên núi đá grannit. Đây là loại rất đắng, chỉ cần ủ 1gr với 1 lít nước sôi là đắng bằng cả lạng giảo cổ lam bình thường ở núi thấp. Giảo cổ lam đặc biệt này chỉ có ở vùng đỉnh của dãy Hoàng Liên Sơn, thuộc huyện Sapa, Lào Cai. Hàm lượng dược chất và saponin cao hơn rất nhiều lần với loại bình thường khác. Nó được ví như cây cỏ thần kỳ với nhiều tác dụng tốt, trong đó có tác dụng ngừa ung thư hiệu quả. Cách khai thác là cắt sát gốc vào buổi trưa, phơi cả dây ngoài nắng. Khi khô, thì tuốt bỏ lá, lấy phần thân sắc nước dùng.

– Ngũ gia bì gai: Không phải ngũ gia bì thường. Ngũ gia bì gai có tác dụng mạnh thanh nhiệt, giải độc, trục thấp. Được coi là vị thuốc bồi bổ mạnh không kém gì nhân sâm, đặc biệt làm mạnh gân xương, tăng cường dương khí. Nó cũng có tác dụng ngừa ung thư mạnh.

– Địa tàng thiên: Vùng Tây Tạng gọi là Tuyết liên quả. Nếu Thiên sơn tuyết liên là một loại hoa quý, được gọi là Tuyết liên hoa, tức hoa trên tuyết, một loại hoa huyền thoại, rất đắt tiền, dùng để chữa bệnh, thì Tuyết liên quả, lại là một quả không hiếm, nhưng cực kỳ quý, vì có tác dụng dược liệu rất cao. Ý nghĩa của nó, là Sen trên Tuyết, tức là một loại củ quý giá mọc ở trên tuyết. Địa tàng thiên chỉ có ở núi cao, lạnh, có tuyết. Tuyết càng dày thì nó càng tốt, cho nhiều củ, dược tính cao. Nó đặc biệt tốt giải độc, bồi bổ cơ thể, chữa bệnh đường tiêu hóa, tiểu đường, giảm cân. Nó có vị ngọt mát, nên nghiền bột pha trà khiến vị ngon, dễ uống.

– Ngũ trảo long: Đây là thảo dược đặc biệt, được các nhà sư Tây Tạng đánh giá như thần dược. Hiện chưa thấy sách nào mô tả về nó. Lá có hình dạng như 5 cái móng, nhưng điều đặc biệt là hoa lại nở ra từ lá, chứ không phải từ cành. Sở dĩ nó có tên Ngũ trảo long, là bởi nhìn lá nó như “5 móng rồng”. Đây là thần dược giải độc và chống ung thư của người Tây Tạng. Thậm chí, nó giảm đau mạnh đến nỗi thoa rượu ngâm nó vào vết bầm, viêm sưng khớp, tan đau nhanh.

– Bạch hoa xà:

Cây Bạch hoa xà có tên khoa học là Plumbago zeylanica L., Họ Đuôi công – Plumbaginaceae. Loại cây này có tên khác là bạch tuyết hoa, cây Chiến, cây Đuôi công,… Đông y thường dùng rễ và lá tươi của loại cây này để giảm đau, giải độc, sát trùng. Đặc biệt, bạch hoa xà có thể điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý nan y như: cao huyết áp, đau dạ dày,…  và nhất là bệnh xương khớp trong đó có thoái hóa cột sống rất tốt.

1 Chữa tăng huyết áp

2. Trị mụn, nhọt sưng tấy

3. Táo bón

4. Phong thấp

5. Sưng đau do chấn thương

6. Bong gân sai khớp

7. Chốc lở

8. Đau gan, đau dạ dày

9. Chữa bong gân, da thịt bầm tím, đau nhức cơ xương khớp

 Cây dễ nhầm lẫn: Lá Bạch hoa xà mới nhìn dễ nhầm với lá cây Hoa nhài, nhưng lá cây Nhài gân phụ mặt dưới có lông, lá Bạch hoa xà không có lông.


-Mộc hoàng cô: Cũng là 1 loại dược liệu rất quý, đều có tác dụng giải độc, bảo vệ đường tiêu hóa. Bạch hoa xà được ví như cây thuốc bách bệnh

7 VỊ CỦA TRÀ TRƯỜNG SINH THANG 5.00/5 (100.00%) 1 vote